การจัดเลี้ยง คือการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและแขกผู้ร่วมงาน ผู้ดำเนินธุรกิจจัดเลี้ยงต้องควบคุมดูแลภาพรวมของงานให้สมบูรณ์แบบที่สุด ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจเรื่องรูปแบบของงานที่ลูกค้าต้องการ รายละเอียดในงานต่างๆ ว่าต้องเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และบุคลากรอย่างไรบ้าง การตกแต่งสถานที่ต้องดำเนินไปอย่างไร หน้าตาและรสชาติอาหาร เป็นต้น ในวันนี้เราจะพูดถึงการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและแขกที่มาร่วมงานเลี้ยง ซึ่งกว่าที่งานที่จัดจะออกมาสมบูรณ์แบบได้นั้น ผู้จัดงานต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก
การติดต่อประสานงาน เราต้องคุยกับเจ้าของงานก่อนเพื่อให้ได้ข้อมูลต่างๆเบื้องต้น เช่น จะจัดเลี้ยงเนื่องในวาระโอกาสใด งานบวช งานวันเกิด งานแต่งงาน งานเลี้ยงปลดเกษียณ หรืองานเลี้ยงบริษัท เจ้าของงานเป็นคนแบบไหน อายุเท่าไหร่ ทำงานอะไร แขกเป็นใคร ระดับใดบ้าง เพื่อที่เราจะได้ตีโจทย์ และแนะนำรูปแบบที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ หรือถ้าหากเจ้าของงานมีรูปแบบงานอยู่ในใจแล้วสิ่งนี้ก็จะช่วยให้งานสำเร็จง่ายขึ้น ง่ายต่อการจัดงานให้ถูกใจ โดยทั่วไปแล้วรูปแบบของการจัดเลี้ยงมีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน
1.งานเลี้ยงแบบค็อกเทล
เป็นงานเลี้ยงที่มีจำนวนแขกในงานเป็นจำนวนมาก รูปแบบของงานก็จะเป็นการจัดโต๊ะบริการอาหารโดยรอบๆงาน เพื่ออำนวยความสะดวก ให้แขกได้เดินเลือกได้ตามอัธยาศัย โดยส่วนมากจะเป็นอาหารทานเล่น ขนาดพอดีคำ งานเลี้ยงแบบนี้จะมีพนักงานเดินถือถาดคอยบริการเครื่องดื่มตลอดทั้งงาน ซึ่งเครื่องดื่มก็มีทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ จัดได้ทั้งในอาคารและนอกอาคารในรูปแบบที่ไม่เป็นพิธีการมากนัก
2.งานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์
งานเลี้ยงบุฟเฟต์จะเป็นอาหารที่หนักท้องกว่าแบบค็อกเทล โดยจะมีทั้งอาหารคาวหวานครบครัน ซึ่งจะมีการจัดอาหารเรียงรายไว้ให้แขกเลือกตักแล้วนำไปรับประทานที่โต๊ะ บนโต๊ะจะมีการจัดวางช้อนส้อม แก้วน้ำ หรือบางงานอาจจัดวางภาชนะอุปกรณ์ เช่น จาน ช้อนส้อม ถ้วยชาม ฯลฯ ไว้ที่โต๊ะบุฟเฟต์ พนักงานสามารถช่วยอำนวยความสะดวกโดยการช่วยตักแบ่งอาหารบางอย่างให้ที่โต๊ะ บุฟเฟต์ รวมทั้งคอยเติมอาหารในถาดด้วย
3.งานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน
งานที่ว่านี้เป็นงานที่แขกจะต้องนั่งประจำที่โต๊ะตลอดเวลา เพราะเด็กเสิร์ฟหรือพนักงานเสิร์ฟจะนำอาหารจัดใส่จานขนาดใหญ่ ทยอยกันออกมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ รวมๆประมาณ 8-12 อย่างต่อชุด ต่อคน 10 คน ก่อนแขกมาถึงงานพนักงานต้องเตรียมจัดวางอุปกรณ์ประจำแต่ละที่นั่ง ได้แก่ จานเล็ก ถ้วย ชามใบเล็ก ช้อน ตะเกียบ แก้วน้ำ ให้พร้อม เมื่อแขกมาครบจึงเริ่มเสิร์ฟอาหารสำหรับโต๊ะจีนแบ่งเป็น 5 กลุ่มตามลำดับ คือ อาหารเรียกน้ำย่อย(ออร์เดิร์ฟ) อาหารจานร้อน อาหารจานหลัก อาหารอิ่มท้อง และอาหารหวาน เมื่ออาหารมาถึงโต๊ะพนักงานจะวางอาหารกลางโต๊ะ และคอยเก็บอาหารที่รับประทานหมดแล้วออกไป นอกจากนี้ยังต้องคอยบริการน้ำดื่ม และอื่น ๆ ที่แขกต้องการด้วย
เราจะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและแขกที่มาร่วมงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ได้อย่างไร อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/